Bắc Ninh mảnh đất ngàn năm văn hiến

Bắc Ninh là mảnh đất ” ngàn năm văn hiến, là một tỉnh nhỏ nhưng có thể coi là mảnh đất đầy ắp những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh những làn dân ca Quan Họ Bắc Ninh đây là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại ngoài ra còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội- làng nghề truyền thống nhất.

bac ninh manh dat ngan nam van hien
bac ninh manh dat ngan nam van hien

Văn hóa lễ hội Bắc Ninh

Bắc Ninh còn được coi là kho tàng di tích lịch sử – văn hóa đặc sắc, theo thống kê của ngành Văn hóa, toàn tỉnh có 547 lễ hội và làng nghề truyền thống, hầu như làng xã nào cũng có lễ hội. Mỗi lễ hội có những đặc sắc riêng, làm nên sự hấp dẫn riêng của lễ hội Bắc Ninh. Lễ hội Đền Đô thật trang nghiêm với lễ rước và tế các vua Lý, sôi động các trò vui đấu vật, đốt cây bông, thi nấu cơm, diễn tuồng…

Hội Đền Than (Cao Đức) nổi tiếng có đấu vật, thi bơi chải trên sông Lục Đầu; Hội làng Yên Vỹ có thi kéo dây lấy lửa hội làng Đông Tiến (Yên Phong) có lễ rước lúa, lễ hạ điền. Đặc sắc là hội Chen làng Nga Hoàng (Quế Võ), hội khán hoa chùa Phật Tích với việc diễn tích chèo cổ Chàng Từ Thức gặp Tiên Giáng Hương…Hội Dâu có trình diễn Phật “Tứ Pháp” thi cướp nước, múa gậy “hồng côn”; Hội đền Phả Lại có lễ rước nước, các trò vui như múa rối nước, thi bơi thuyền, đốt cây bông, bắt vịt; Hội làng Đồng Kỵ có lễ rước và thi pháo, trò “dô ông đám”, bắt trạch trong chum…

Đây là nguồn thúc đẩy du lịch văn hóa của Bắc Ninh phát triển. Đến với Bắc Ninh các bạn có thể gắn mình cùng với các lễ hội, chùa đền linh thiêng hòa mình cùng cảnh quan nên thơ của sông, núi.

Lễ hội Chùa Dâu

Chùa Dâu từ lâu đã được coi là một đỉnh trong tam giác Phật giáo của Việt Nam là 1 trong 38 di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia. Chùa Dâu nằm ở  trung tâm của di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu bậc nhất trên mảnh đất Kinh Bắc. Nơi đây gồm có thành cổ Luy Lâu, hệ thống chùa tháp, di tích đền đài, văn mộ Sỹ Nhiếp,…Chính di tích lịch sử truyền thống  tạo sức hút khách đến thăm quan.

le hoi Chua Dau
le hoi Chua Dau

Chùa Bút Tháp

Nói đến Bắc Ninh ta không thể không nói đến Chùa Bút Tháp. Đây là một ngôi chùa cổ, mặc dù đã trải qua nhiều lần sửa chữa trùng tu, nhưng n ngôi chùa này vẫn giữ được nét nguyên sơ tạo sự hấp dẫn riêng. Chùa nằm trong tour du lịch của làng nghề tranh Đông Hồ – Lăng Kinh Dương Vương – chùa Bút Tháp – Chùa Dâu – Luy Lâu là điểm văn hóa hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

le hoi Chua But Thap
le hoi Chua But Thap

Đình Đình Bảng

Từ rất lâu trong tiềm thức người Việt Nam mỗi khi nói về làng xã không ai không nhắc đến ngôi đình làng. Bởi lẽ đó là nơi kết tinh tinh hoa trí tuệ, công sức, sự hưng thịnh, sự kiêu hãnh của làng xã. Mà còn là nơi chứng kiến sự đổi thay và diễn ra các hoạt động lớn nhỏ của làng xã, là nơi những chàng trai, cô gái gửi gắm bày tỏ tâm tình.

Xung quanh Đình Đình Bảng có cả cụm di tích lịch sử, nhất là những di tích lịch sử về thời Lý, tạo thành một khu lưu niệm độc đáo, âm vang lịch sử có tầm cỡ  quốc gia có đủ: Đình, Đền, Chùa, Lăng, Tẩm,.. đặc trưng của văn hóa làng Việt Nam. Ngôi đình này là một di tích vô cùng quý báu, được người dân bảo vệ, giữ gìn trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

Đinh Đinh Bang
Đinh Đinh Bang

Tổng Kết

Bắc Ninh mảnh đất được mệnh danh là vương quốc lễ hội, nơi lưu giữ những di tích lịch sử, văn hóa lễ hội- làng nghề truyền thống tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt của vùng quê hương Kinh Bắc- Bắc Ninh

 

 

 

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz