Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Bắc Ninh là một tỉnh nhỏ nhất Việt Nam nhưng được biết đến. Cùng Doanhnghiepvn.info tìm hiểu vùng đất có nhiều di sản văn hóa, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Với nhiều loại hình nghệ thuật và các lễ hội dân gian đặc sắc. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc.

Văn hóa truyền thống và tiềm năng du lịch

Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Các làng nghề truyền thống

Bắc Ninh không chỉ biết đến là tỉnh có nhiều di sản văn hóa, lễ hội. Bắc Ninh còn biết đến là nơi có nhiều những làng nghề truyền thống. Tính trên toàn tỉnh hiện nay có hơn 62 làng nghề truyền thống. Chủ yếu là các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ, đúc đồng, giấy, gốm,..

Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Nghệ thuật biểu diễn

Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình, chữ tình của con người nơi đây được ví von vào những làn điệu dân ca quan họ. Nói đến Bắc Ninh người ta nhớ ngay đến những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, thắm thiết si mê lòng người. Quan họ truyền thống Bắc Ninh bao gồm 49 làng quan họ xưa kia gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang. Quan họ Bắc Ninh là niềm tự hào dân tộc Việt Nam. Khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Lễ hội

Hàng năm trên toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 300 lễ hội lớn nhỏ khác nhau được tổ chức như: Hội Lim, Hội Đền Đô, Hội Phù Đổng. Hội Lim được tổ chức từ 13 đến 15 tháng Giêng, âm lịch. Hội Phù Đổng tổ chức vào ngày 9 tháng 4.  Để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương. Hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch.  Để kỷ niệm ngày đăng quang của vua Lý Thái Tổ và các vị vua nhà Lý. Ngoài ra còn nhiều lễ hội khác cũng được biết đến rộng rãi như: Lễ hội làng Tam Tảo Lễ Hội làng Kim Chân,..

 

Di sản văn hóa

Mảnh đất Bắc Ninh sở hữu lịch sử văn hóa từ lâu đời, các lễ hội  dân gian. Di tích lịch sử, làng nghề truyền thống. Các dấu ấn lịch sử văn hóa truyền thống được kế thừa từ bao đời nay. Bắc Ninh là địa phương thứ ba vun đắp văn miếu tầm cỡ, quy mô. Văn miếu Bắc Ninh sở hữu 677 vị đại khoa, chiếm 1/3 trên tổng số vị đại khoa của cả nước đã được vinh danh. Văn miếu Bắc Ninh sở hữu những trang lịch sử văn hóa, giáo dục còn lưu giữ được cho đến hiện nay là các minh chứng vô cùng trị giá cho nền văn minh Kinh Bắc

Đinh Đinh Bang
Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Tiềm năng du lịch

Mảnh đất Bắc Ninh – Kinh Bắc có thể nói đây là mảnh đất của những ngôi đình, ngôi chùa. Cả nước ta hiếm có vùng đất nào có bề dày về lịch sử, văn hóa truyền thống như nơi đây. Nhờ những bề dày di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ xưa. Bắc Ninh được coi là nơi có tiềm năng phát triển du lịch. Và phát triển kinh tế mà không có một địa phương nào có.

Bản sắc văn hóa truyền thống Bắc Ninh-Kinh Bắc

Bắc Ninh hiện nay có 3 khu du lịch chính là khu văn hóa du lịch Phật Tích, Đền Đầm và Quan họ Cổ Mễ. Theo dự kiến sẽ xây dựng thêm 3 khu văn hóa du lịch mới nữa. Ngoài Bắc Ninh sẽ có 22 điểm di tích quy hoạch phát triển thành điểm du lịch trên địa bàn.

Tổng kết

Vậy Bắc Ninh là một tỉnh nhỏ nhất nước nhưng được xem là cái nôi của đất Việt. Hãy đến với Bắc Ninh để trải nghiệm hàng trăm di tích lịch sử. Những làn điệu quan họ đi sâu vào lòng người con người nơi đây vốn trọng chữ tình quý mến khách.

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz