Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Không Có Nhà Lãnh Đạo Quản Trị Doanh Nghiệp

Điều gì sẽ sảy ra nếu không có lãnh đạo?

Trong một doanh nghiệp thành hay bại đều do yếu tố lãnh đạo, tôi biết tôi nói điều này quá thường vì ai ai trong các bạn đều biết điều đó. Vậy lãnh đạo là gì? Trong một tổ chức nếu không có lãnh đạo doanh nghiệp sẽ ra sao, trong bài viết nay tôi xin trả lời cho các bạn biết 2 lí do không có lãnh đạo doanh nghiệp bạn sẽ ra sao.

nha lanh dao quan tri doanh nghiep
nha lanh dao quan tri doanh nghiep

Lãnh đạo là gì?

Người lãnh đạo là người đứng đầu một tổ chức hay một tập thể họ đóng vai trò dẫn dắt, định hướng và chỉ đạo nhân viên, xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong một tổ chức cùng vạn hành doanh nghiệp theo một hệ thống nhất định.

Vậy công ty thịnh hay suy một phần do nhà lãnh đạo tài tình hay không, với bạn bạn tin điều đó không với cá nhân tôi tôi tin tưởng điều đó. Nếu bạn không tin tưởng, bạn hãy thử xem bạn tập hợp một nhóm người làm việc với nhau mà không có lãnh đạo và bạn hãy quan sát họ.

Bạn thấy họ làm việc thế nào khi không có lãnh đạo liệu tiến độ công việc có hiệu quả không. Họ sẽ bị thụ động, hậu quả gì sẽ sảy ra nếu trong một tổ chức không người có lãnh đạo giỏi trong một nhóm, một phòng ban, vị trí đứng đầu một tổ chức, ngay cả người đứng đầu một gia đình cũng vậy -> nếu không có họ hậu quả gì sẽ đến :

Không có lãnh đạo tầm nhìn của doanh nghiệp mất ý nghĩa

Nếu như bạn tập hợp một nhóm những người cùng chí hướng với bạn để bắt đầu khởi sự kinh doanh với một tầm nhìn đồng nhất. Nhưng không có lãnh đạo, nhóm của các bạn sẽ gặp khó khăn. Vì sao lại vậy? Tôi sẽ trả lời cho các bạn rằng nếu không có lãnh đạo, tầm nhìn sẽ mất dần ý nghĩa và cả nhóm của bạn họ sẽ phó mặc cho tới khi không còn ai nhận ra phương hướng, hướng đi cho bản thân.

tam nhin cua doanh nghiep
tam nhin cua doanh nghiep

Nếu như vậy, bạn sẽ hỏi tôi rằng  tổ chức của bạn đã có lãnh đạo, nhưng không có tầm nhìn thì sao? Điều đó thật đơn giản thiếu một tầm nhìn thì doanh nghiệp, nhóm vẫn tiếp tục làm việc tốt bởi vì cuối cùng thì nhóm sẽ có một tầm nhìn đúng nghĩa.

Bởi vì các nhà lãnh đạo luôn có tầm nhìn và chính những tầm nhìn đó không chỉ cho họ phương hướng mà còn dẫn dắt chỉ lối cho nhân viên của họ. 1 điều vô cùng quan trọng trong một tổ chức mà thiếu người lãnh đạo thì khó có thể vận hành điều đấy là

Không có lãnh đạo các quyết định của doanh nghiệp bị đứt quãng

Trước khi đi vào vấn đề này tôi xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện mà tôi nghĩ chính bản thân bạn đều gặp phải ví dụ của tôi đưa ra như sau: khi bạn định đi đặt may một cái áo khi tới nơi người thợ may hỏi bạn thích may kiểu gì cổ tròn hay cổ Đức ( pointed), cổ vát(cutaway). Bạn không quyết định được người thợ may nói với bạn cháu về nghĩ đi 2 hôm nữa trả lời cố.

su phat trien cua mot doanh nghiep
su phat trien cua mot doanh nghiep

Một ngày trôi qua, rồi hai ngày qua đi bạn vẫn không quyết định được, người thợ may nói được rồi áo đã may xong mai cháu đến lấy nhé! Khi bạn đến lấy chiếc áo màu hường rất đẹp nhưng điều đáng tiếc, khi bạn phát hiện ra một bên cổ áo thì kiểu cổ vát và một bên thì cổ Đức.

Câu chuyện của tôi có vẻ nhàm chán vô lí nhưng đấy chính là những vấn đề tưởng chừng vô lí ấy nhưng bạn sẽ gặp phải. Tuy chuyện không hay nhưng cũng nói nên cho ta một bài học đó chính là “ nếu không tự mình quyết định thì người khác sẽ làm điều đó” số phận của mình do mình lắm giữ.

Thật ra, trong mỗi người chúng ta đều là nhã lãnh đạo, bạn có thể lãnh đạo 1 nhóm trong lớp, một tập thể, gia đình bạn, hay lãnh đạo chính bản thân bạn tư lãnh đạo chính mình. Điều quan trọng không phải người ra quyết định giỏi nào cũng là nhà lãnh đạo, nhưng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi phải là người biết ra quyết định. Nếu bạn là lãnh đạo, nhưng bạn không phải là người trực tiếp ra quyết định thì hãy là người cần giúp người khác ra quyết định nhanh hơn.

Tổng kết

Như vậy, người lãnh đạo trong doanh nghiệp,tổ chức hay như một gia đình đều đóng một vị trí quan trọng nếu không có lãnh đạo moi thứ sẽ không thể được tiến hành một cách hoàn hảo.  Bài viết này tôi đã chia sẻ với các bạn lãnh đạo là gì? Và 2 lí do nếu không có lãnh đạo chuyện gì sẽ sảy ra. Bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ tiếp 5 lí do còn lại, Hãy nhớ rằng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi điều đầu tiên bạn cần là phải biết ra quyết định

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz