Góp nhặt kí ức tuổi thơ có ba

Người ta nói con gái là người tình kiếp trước của ba quả không sai. Đọc lời văn rất mộc mạc, gần gũi và thấy mình trong đó. Có tình yêu nào cao thượng hơn tình cha con cơ chứ

Có tình yêu nào cao thượng hơn tình cha-con!!!

Góp nhặt kí ức tuổi thơ có ba
Góp nhặt kí ức tuổi thơ có ba

Tôi sinh ra và lớn lên tại một miền quê nhỏ. Tuổi thơ của tôi cũng dữ dội như bao đứa trẻ lúc bấy giờ. Đi thả diều, đi chăn trâu, ăn trộm hoa quả, đi câu ếch, những trò chơi kinh điển tôi đều trải qua. Có lẽ đối với một đứa con gái thì như vậy cũng gọi là nghịch. Ba nói chắc kiếp trước tôi là con trai thế nên kiểu đầu cả tuổi thơ của tôi đó là tóc tém Mỹ Linh.
Ba tôi là thợ xây, cuộc sống của gia đình đặt lên đôi vai gầy của ba. Ba tôi nóng tính, thẳng tính, ăn nói không được ngọt ngào, điềm  đạm nhưng tôi thương ba nhất. Có lẽ vì cuộc mưu sinh nuôi gia đình mà tính cách những người đàn ông quê tôi đều vậy.

Kí ức của tôi về ba nhiều lắm

Những buổi chiều tôi ra đầu ngõ đón ba đi làm về, ngồi ghé mông lên yên xe đạp trước chứ nhất định không bao giờ ngồi đằng sau, tay quàng lấy tay ba, ba chở tôi về nhà. Đoạn đường chỉ có 20m nhưng đó là thói quen hằng ngày của tôi.
Những ngày ba ốm, ba ăn nhiều hơn bình thường. Ba nói: Ăn nhiều mới khỏe được. Tôi chẳng hiểu, vì khi tôi ốm tôi mong được một gói mì tôm. Thời đó, mì tôm Hảo Hảo là đắt giá nhất đối với tôi. Tôi nhớ có lần ba đánh tôi vì tôi không chịu dậy đi học, tôi khó chịu với thể loại nhạc ồn ào của Boney M mà ba mở mỗi sáng. Ba đánh tôi “lên bờ xuống ruộng”, khóc xong ba cho tôi 200 đồng ăn sáng rồi bắt tôi đi học.

Góp nhặt kí ức tuổi thơ có ba
Góp nhặt kí ức tuổi thơ có ba

Tôi lười học nhưng học rất tốt, chưa bao giờ làm ba buồn, tôi là 1 trong 3 đứa con gái ở làng được vào lớp chọn hồi đó. Tôi nhớ, cuối tháng lấy lương, ba mua cho tôi 1 lạng chả lợn để tôi ăn vã, bù cho những ngày ăn cơm mắm mỡ mỗi ngày. Sướng lắm, ngon lắm nhưng cơm mắm mỡ cũng ngon lắm, nhất là khi ăn nóng.
Tôi nhớ, tôi ngủ hay i e mỗi sáng, i e khoảng 10 phút mới dậy được. Khi đó, ba dỗ rồi ôm tôi dậy. Ôi sao tự nhiên có lúc ba dịu dàng quá.
Tôi hay nhổ lông nách của ba, lấy dáy tai cho ba, nhổ tóc cho ba, cắt móng tay cho ba. Tôi thích làm những việc đó cho ba và ông ngoại. Nghĩ lại hồi đó cả ba và ông ngoại tôi không ai có lông nách, râu, ria đều là do tay tôi. Khổ thân ba và ông ngoại.
Tôi nhớ, có hôm trốn ngủ trưa đi tập xe đạp. Tôi đi tìm mũ trong lúc ba ngủ. Ba phát hiện, ném được gối vào mặt tôi. Tôi chạy trốn. Tôi nhớ, mỗi khi làm ba cáu, ba bắt tôi đứng úp mặt vào tường. Đứng đến khi nào ba bảo thôi thì ra. Còn nhiều lắm, nhiều lắm về ba mà khoảng kí trí nhỏ bé của tôi không thể nhớ hết. “Ba” là tiếng đầu tiên mà mỗi đứa trẻ biết nói đầu tiên.

Tổng kết

Có lẽ vì vậy mà tình cảm ba – con thiêng liêng và đẹp. Dù khó nói nhưng con biết ba thương con rất nhiều, và con cũng thương ba.

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz