Hãy là người bán hàng có cảm xúc nhưng đừng bán duy nhất một cảm xúc

Ngồi rảnh mở facebook lên tin tức mới chẳng thấy đâu mà chỉ thấy nhà nhà bán hàng. Ai ai cũng đua nhau bán hàng online. Nhưng thử hỏi mấy ai hiểu được điều quan trọng nhất trong nghề bán hàng là gì không?. Hay chỉ vì mình thích thì mình bán thôi, chỉ đơn thuần là đăng cái ảnh lên kèm theo dòng chữ “hàng mới về giá hạt rẻ”, “set mới đẹp hết sẩy”…Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta bán thì giàu còn bạn bán chỉ được ba cọc ba đồng, lỗ chưa?. Đó là bởi vì họ hiểu được điều quan trọng trong nghề bán hàng mà rất ít bạn quan tâm ở đây chính là ngoài việc bạn bán sản phẩm ra bạn còn phải bán cả cảm xúc cho khách hàng.

Người bán hàng thành công cần phải có…

Câu nói “khách hàng là thượng đế” khách hàng luôn luôn đúng là những câu nói của người bán. Tuy nhiên đến khi một khách hàng nào đó xem đồ tỏ ý chê bai, xem chán không mua. Hay là kì kèo từng đồng, từng hào một. Thì đa phần người bán thường trong lòng cảm thấy bực bội không vui. Một câu nói được thốt ra từ miệng của những người gặp trường hợp đấy “Tiền nào của đấy chị/anh/em..ơi!”. Cùng với một giọng điệu tôi nói ở đây hơi quá một chút là giọng kinh bỉ.

Các bạn thử nghĩ xem với câu nói kèm theo giọng điệu như vậy cùng với câu khách hàng là thượng đế, khách hàng luôn luôn đúng có đối nghịch với nhau không?.Có những người đơn thuần họ chỉ là nhân viên bán hàng bình thường như bao người khác. Nhưng điều gì khiến họ trở lên khác biệt so với số đông còn lại. Đó chính ngoài việc những nhân viên này bán sản phẩm cho khách hàng. Thì họ còn bán cho khách hàng cả cảm xúc nữa.

Bạn có biết tại sao không? Khi bạn bán cho khách hàng cảm xúc thì chính những cảm xúc ấy quyết định giá bán sản phẩm của bạn. Vì chính những cảm xúc bạn bán cho họ sẽ khiến cho khách hàng mua sản phẩm của bạn chứ không phải một người nào khác. Nghề sale là một nghề rất nhiều người lựa chọ, nhưng hiện nay bạn có cảm thấy rất nhiều nhân viên bán hàng, người bán tự do họ bán hàng không có cảm xúc không.

Những người đó họ làm việc giống như đã được lập trình sẵn vậy. Một kịch bản đã được dàn dựng sẵn có đạo diễn chỉ cho họ phải làm thế này, làm thế kia lặp đi lặp lại. Tuy họ vẫn bán được, tuy nhiên những người này chỉ có thể dậm chân tại chỗ khó có thể tự mình khai thác được những khách hàng mang lại lợi nhuận cao.

Người bán hàng thành công phải “tạo một chất riêng cho mình”

Bạn có biết tại sao những người làm nghề sale họ giỏi chưa? Bạn đã bao giờ hỏi trong đầu họ nghĩ gì khi đem đến đến những sản phẩm tới với người tiêu dùng?. Điểm khác biệt giữa người bán hàng kém và người bán hàng thành công là vì những người thành công họ luôn nghĩ là họ có thể mang lại nhiều giá trị hơn những gì mà khách hàng mong đợi. Vì sao vậy?

Câu trả lời quá đơn giản những không phải ai ai cũng có thể làm được. Mỗi khi người bán hàng thành công đi gặp khách hàng trong người họ tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Điều này khiến khách hàng cảm thấy thân thiết vui vẻ khi mua sản phẩm của họ cho dù sản phẩm ấy có đắt hơn. Điều mà khách hàng nhận được không chỉ là sự hài lòng về sản phẩm. Mà còn nhận được rất nhiều giá trị cảm xúc tích cực từ phía người bán hàng.

Để có thể làm tốt được như họ, có thể trở thành người bán hàng thành công bạn cần phải:

  • Nên học hỏi những điểm tích cực của những người bán hàng khác, quan sát từ chính những đồng nghiệp của mình. Bạn cần phải biết rằng họ chính là những người thầy của bạn -> Từ đó trau rồi thêm kiến thức, rút ra những điểm mạnh yếu của mình từ đó tạo nên một chất điểm khác biệt riêng cho mình.
  • Quan sát học hỏi từ những người bán hàng giỏi xem xét họ làm việc như thế nào. Đúc kết lại tạo thành điểm khác biệt riêng cho mình. Để mình trở nên nổi bật hơn so với những người khác. Và khách hàng nhớ đến bạn đầu tiên thì bạn cần phải có một chất riêng của mình.

Để trở thành người bán hàng thành công cần phải có một chút cảm xúc liều lĩnh

Bạn có biết tại sao họ thành công không? Vì họ không sợ thất bại, luôn chấp nhận mạo hiểm, rủi ro. Để trở thành người bán hàng giỏi thì bạn phải học cách tạo cho mình một chút liều lĩnh. Tư duy của những người bán hàng kém là họ sợ thất bại, không giám đương đầu với những mạo hiểm. Và họ cho rằng chỉ cần bán hàng được là được rồi. Mạo hiểm càng cao thì lợi nhuận càng nhiều và điều tất nhiên rủi ro thất bại cũng theo chiều thuận rồi. Nhưng đối với những người giỏi họ coi thất bại là những bài học đúc kết cho bản thân, một kinh nghiệm mới.

–> Vậy lời khuyên cho các bạn muốn thành công cần phải có một chút cảm xúc liều lĩnh hơn.

Người bán hàng thành công không nên bán một cảm xúc nhất định cho mọi khách hàng

Chắc hẳn bạn cũng biết mỗi một khách hàng lại có những nhu cầu khác nhau. Và cảm xúc cũng khác nhau không ai giống ai. Chính vì vậy bạn cần phải tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên có một cuốn sổ ghi thông tin về khách hàng. Điều này  không nên coi thường nhé, vì chính từ cuốn số ấy giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Mỗi khi có khách hàng nào đến với công ty bạn thì bạn cũng có thể hiểu và đưa ra chiến lược tốt nhất. Một khi bạn có thể làm chủ được cảm xúc của mình thì bạn hoàn toàn có thể bán bất kì thứ gì cho khách hàng. Một điểm lưu ý nữa muốn có thể không bị tuột một khách hàng nào. Và bắn phát nào cũng trúng. Thì người bán hàng nên biết đánh vào tâm lý tự ái của khách hàng.

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz