Microsoft đặt cược vào máy tính lượng tử

Tại hội nghị Ignite của mình, Microsoft đã đưa cổ phần của mình lên mặt đất và thảo luận về tiến trình xây dựng một máy tính lượng tử và cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ để thử nghiệm mô hình điện toán mới này trên các máy hiện có của họ. Có rất nhiều điều để gỡ rối ở đây, và rất ít người sẽ cho rằng họ hiểu được các chi tiết của máy tính lượng tử.

Microsoft may tinh luong tu
Microsoft may tinh luong tu

Tuy nhiên, điều mà Microsoft đã làm là tập trung vào một khía cạnh khác nhau của cách tính toán lượng tử có thể hoạt động – và điều này có thể cho phép IBM nhảy vào IBM, Google và các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang nhìn vào không gian này. Sự khác biệt chính giữa những gì Microsoft đang làm là hệ thống của nó dựa trên những tiến bộ trong topo mà công ty đã thảo luận trước đây. Hầu hết các nghiên cứu lý thuyết đằng sau nó đều đến từ Michael Freedman, người đã tham gia vào nghiên cứu của Microsoft vào năm 1997, và nhóm của ông.

Phó chủ tịch công ty nghiên cứu lượng tử của Microsoft, ông Todd Holmdahl, nói: “Nét tô pô là gì, nó mang lại cho bạn khả năng này để có được lòng trung thành hơn. “Nếu bạn nhìn vào đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, một số trong số họ có ba nines của lòng trung thành và chúng tôi có thể được ở một ngàn hoặc mười nghìn lần đó.

Điều này có nghĩa là một qubit hợp lý, chúng tôi có thể triển khai nó với 10 qubit vật lý “Nhóm nghiên cứu thực sự đã làm là sử dụng các lý thuyết của Freedman để thực hiện việc sửa lỗi đó là trung tâm của tính toán lượng tử ở mức vật lý. Tôi sẽ không giả vờ tôi thực sự hiểu những quests topo là gì, nhưng cơ bản là khó hơn để quấy nhiễu hơn qubit cổ điển (và trong máy tính lượng tử, ngay cả ở nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được, bạn luôn cần phải tính đến một số tiếng ồn có thể làm phiền trạng thái hệ thống).

Với Station Q, Microsoft hiện đang điều hành phòng thí nghiệm điện toán lượng tử riêng của mình ở Santa Barbara, và Holmdahl nói với tôi rằng nhóm này đã tăng gấp ba lần trong năm ngoái. Ý tưởng ở đây là rõ ràng để xây dựng một máy tính lượng tử thương mại. Cho dù Microsoft có kế hoạch bán thiết bị chính nó hay liệu nó sẽ đơn giản làm cho nó có sẵn thông qua Azure vẫn còn để được nhìn thấy.

Holmdahl tin rằng trong khi Microsoft vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh, thì vị trí tự nhiên nhất cho một máy tính lượng tử sẽ là trong đám mây. Mỗi máy tính lượng tử cũng cần một máy tính cổ điển để kiểm soát nó, và trong trung tâm dữ liệu, bạn có thể đính kèm một máy tính lượng tử như một bộ phận xử lý phụ trợ vào một máy thông thường.

Tuy nhiên, bây giờ, đó vẫn là một chặng đường dài trong tương lai. Những gì các nhà phát triển sẽ sớm có thể làm, mặc dù, chạy trình mô phỏng của Microsoft trên máy của họ (những máy đó cần phải khá mạnh mẽ, mặc dù). Công ty quyết định không chỉ phát hành mô phỏng này, mặc dù. Ngoài ra, công ty đã phát triển một ngôn ngữ lập trình mới để viết các ứng dụng lượng tử này. Như Krysta Svore của Microsoft đã nói với tôi, ý tưởng ở đây là đưa ra một giải pháp toàn diện stack để kiểm soát máy tính lượng tử và viết các ứng dụng cho nó. Cô nói: “Chúng tôi muốn nói về sự hợp tác phát triển.

Chúng tôi đang phát triển các phần cứng và phần mềm với nhau để bạn thực sự cung cấp thông tin giữa phần mềm và phần cứng như chúng ta đã học, điều này có nghĩa là chúng ta có thể phát triển một giải pháp rất tối ưu “. Ngôn ngữ lập trình có các khái niệm chính của nó cho C #, F #, Python và các ngôn ngữ khác, nhưng với việc bổ sung các tính năng mới để truy cập vào các tính năng của một máy tính lượng tử, quá. Bộ giả lập này sẽ cho phép các nhà phát triển tìm ra các thuật toán của họ có khả thi hay không và có thể chạy trên máy tính lượng tử, và nơi nào có rào cản nhập cảnh ở đây, cả Svore và Holmdahl lập luận rằng bắt đầu với điều này không phải là khác biệt học tập làm thế nào để chương trình một FPGA, ví dụ. “Nếu bạn có nền khoa học máy tính giỏi, tôi tin rằng vùng đồng bằng nhỏ hơn bạn nghĩ”, Holmdahl nói.

Tất cả các công cụ phần mềm này sẽ có sẵn vào cuối năm. Đừng mong đợi họ là nguồn mở, mặc dù. Svore lập luận rằng nội bộ của trình biên dịch không phải là những gì bạn thực sự cần để viết các ứng dụng lượng tử của bạn anyway, nhưng bạn có thể nói tương tự về các ứng dụng .NET, và Microsoft đã làm mã nguồn mở nền tảng trình biên dịch .NET.

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz