Nhà Quản Trị Là Gì? – Doanh Nghiệp Cần Nhà Quản Trị Không?

Nhà quản trị là gì? Vai trò và nhiệm vụ của nhà quản trị?

Một doanh nghiệp có nhất thiết cần một nhà quản trị không? Để có thể biết DN cần nhà quản trị không trước tiên bạn cần phải biết nhà quản trị là gì? Có rất nhiều cách hiểu thế nào là nhà quản trị, tôi xin đưa ra 2 khái niệm về nhà quản trị.

nha quan tri la gi
nha quan tri la gi

Khái niệm thứ nhất: nhà quản trị là những người làm việc trong các doanh nghiệp, điều kiển công việc của các nhân viên, chịu trách nhiệm về những kết quả hoạt động của họ.

Khái niệm thứ 2: nhà quản trị là những người lập ra kế hoạch, tổ chức và lãnh đạo, kiểm soát con người, tài chính vật chất, thông tin một cách có hiệu quả để đạt được mục đích kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp.

Đôi khi, tôi cho rằng mọi người có quan niệm sai lầm về vai trò của nhà quản trị, có ý kiến cho rằng: “ sự vững mạnh của đội ngũ quản trị trong DN là nguồn lực và tài sản vô hình quý giá của các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế thị trường mới hiện nay”

Tại sao lại như vậy, tại vì nhà quản trị quyết định sự tồn tại và phát triển của DN, một doanh nghiệp thành hay bại một phần là do sự lãnh đạo tài tình của các nhà quản trị. Trong công ty nếu có được nhà quản trị giỏi sẽ giúp công ty bền vững.

Vai trò và nhiệm vụ của nhà quản trị là gì?

Vai trò và nhiệm vụ của họ được phân chia ra thành 3 nhóm cơ bản, mỗi nhóm có một vai trò đặc biệt riêng.

nhiem vu cua nha quan tri
nhiem vu cua nha quan tri

Nhiệm Vụ Nhà Quản Trị 1

Vai trò quyết định trong nhóm này lại được chia thành 4 vai trò khác nhau, vai trò doanh nhân, giải quyết vấn đề, người phân bố tài nguyên, cuối cùng là vai trò đàm phán.

  • Vai trò doanh nhân: điều kiện để áp dụng, nhà quản trị luôn tìm cách cải tiến hoạt động của doanh nghiệp. nhà quản lí luôn là người đứng ở điểm xuất phát của mọi sự thay đổi trong quá trình cải tiến khai thác các cơ hội mới.
vai tro cua mot doanh nhan
vai tro cua mot doanh nhan

Một điều quan trọng là nhà quản trị đóng vai trò là người khởi sướng, thiết kế của những chương trình thay đổi đó. Ví dụ:bạn có biết nhà mạng nào đầu tiên khởi động cho chiến dịch tặng sim miễn phí cho sinh viên đỗ đại học?

Tôi xin trả lời đó chính là nhà mạng Viettel, năm 2008 thời điểm ban đầu khi bạn có bao nhiêu giấy chứng nhận đỗ đại học -> được tặng bấy nhiêu sim-> do một bạn sinh viên có ít nhất từ 2-3 giấy chứng nhận từ những trường khác nhau

Chính vì vậy nhà mạng phải tặng rất nhiều sim cho sinh viên có giấy chứng nhậnà vì vậy nhà mạng quyết định kiểm soát bằng cách chỉ tặng 1 sim 1 ngườiè viettel đã sử dụng chiến thuật thị trường ngách rất hiệu quả.

  • Vai trò giải quyết vấn đề: áp dụng dùng để ứng phó trước biến cố bấy ngờ làm xáo trộn hoạt động bình thường của doanh nghiệp. người quản lí đóng vai trò là người giải quyết rắc rối, hành động kịp thời. VD nếu bạn là trưởng phòng vấn đề giải quyết 2 người nhân viên chuyện 22 ngày công và 22,5 ngày công là một vấn đề rất hay gặp.
  • Vai trò phân bổ tài nguyên: áp dụng khi doanh nghiệp khan hiếm về nguồn tài nguyên trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Người quản lí sử dụng thẩm quyền của mình để phân bố các nguồn lực nhằm duy trì kiểm soát đối với việc xây dựng chiến lược
  • Vai trò đàm phán: người quản lí đóng vai trò đại diện cho doanh nghiệp thương thuyết với những đối tác bên ngoài và bên trong, đại diện cho tổ chức chuyên gia trong lĩnh vực ngoại giao.

Nhiệm Vụ Nhà Quản Trị 2

Vai trò thông tin  nhóm này được chia làm 3 loại, thứ nhất là vai trò thu thập và tiếp nhận, thứ hai là vai trò phổ biến và truyền đạt, thứ ba là vai trò cung cấp thông tin.

Nhiệm Vụ Nhà Quản Trị 3

Vai trò quan hệ với con người: nhà lãnh đạo đóng vai trò đại diện, lãnh đạo, liên lạc.

Tổng kết:

Như  vậy nhà quản trị là người lắm giữ một vai trò rất quan trọng trong công ty, trên đây là những gì tôi đúc kết lại trong quá trình học. Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn hiểu mình đang đứng ở vị trí nào trong doanh nghiệp nắm vững những vai trò và nhiệm vụ của mình.

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

2 Bình luận Trên "Nhà Quản Trị Là Gì? – Doanh Nghiệp Cần Nhà Quản Trị Không?"

Thông báo
avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Lâu đời nhất
wpDiscuz