Nhận Thức Là Gì? Cách Sử Dụng Lý Thuyết Quy Kết Hành Vi Tổ Chức

Nhận thức là gì?  Cách sử dụng lý thuyết quy kết

Khi nhìn vào một thứ gì đó làm sao chúng ta biết được thứ đó giống nhau, mặc dù chông kiểu dáng chúng khác nhau, tại sao người ta lại kết nối giữa hiện tượng này và hiện tượng kia vào với nhau? Ví dụ như các ý tưởng riêng biệt thành một mối quan hệ chặt chẽ.

ly thuyet quy ket
ly thuyet quy ket

Ở đây tôi xin trình bài khái niệm nhận thức cho bạn dễ hiểu:

Nhận thức là gì?

Nhận thức là một quá trình qua đó cá nhân tổ chức sắp xếp và diễn giải những ấn tượng giác quan của mình đến tìm hiểu môi trường xung quanh. Hành vi của con người dựa trên nhận thức của họ về sự thật là gì? Chứ không phải dựa trên chính sự thật đó.

nhan thuc la gi
nhan thuc la gi

Ở đây ta có 3 nhân tố ảnh hưởng đến nhận thức, Người nhận thức (thái độ, động cơ, lợi ích, kinh nghiệm, kỳ vọng), các yếu tố mục tiêu ( kích thước, tiếng động, nền tảng, chuyển động, gần gũi, sự mới lạ), các yếu tố tình huống ( thời gian, môi trường làm việc, môi trường xã hội)

 Sử dụng lý thuyết quy kết để đánh giá về những người khác lý thuyết quy kết cho rằng khi cá nhân quan sát hành vi họ sẽ cố gắng xác định hành vi đó xuất phát từ bên trong hay bên ngoài.

  • Tính phân biệt: cho thấy các hành vi khác nhau trong các tình huống khách nhau
  • Tính đồng nhất: phản ứng cùng một cách như những người khác trong cùng một tình huống
  • Tính kiên định: phản ứng cùng một cách trong mọi thời điểm

Tình huống : bạn là chủ một cửa hàng ăn uống sang trọng tại TP lớn. Vào một ngày đẹp trời, bạn tiếp một người khách, đang ăn thì anh ta chê thức ăn không ngon. Bạn đánh giá gì về con người này và đề xuất phương hướng xử lý tình huống trên. Dựa vào lý thuyết quy kết để đánh giá về người khách này. Tôi xin gợi ý kết luận anh khách hàng này theo 2 trường hợp sau

Trường Hợp Một

Những người khách không than phiền -> tính đồng nhất thấp

  • Cá nhân này thường than phiền ở nhà hàng này -> tính kiên định cao
  • Cá nhân này cũng thường than phiền ở những nhà hàng khác nhau -> tính phân biệt thấp

Dựa vào 3 giả thuyết trên ta kết luận rằng cá nhân này than phiền vì họ quá khó tính, đây là nguyên nhân từ bên trong

Trường Hợp Hai

Dựa vào 3 giả thuyết sau

  • Những người khác cũng than phiền về nhà hàng này -> tính đồng nhất cao
  • Cá nhân này thường than phiền ở nhà hàng này -> tính kiên định cao
  • Cá nhân này không than phiền ở những nhà hàng khác nhau -> tính phân biệt cao

Dựa vào 3 giả thuyết này ta kết luận rằng cá nhân này than phiền vì nhà hàng này quá tệ, đây là do nguyên nhân bên ngoài

Những hạn chế thường gặp khi phán xét người khác

Nhận thức chọn lọc: con người giải thích những điều họ thấy dựa trên sự quan tâm của mình kiến thức nền tảng của mình, kinh nghiệm và thái độ của mình. Tác động hào quang bạn thấy người ta ăn mặc hào nhoáng và bạn kết luận về người này qua sự ấn tượng chung về một người dựa trên một đặc điểm duy nhất của người đó.

phan xet nguoi khac
phan xet nguoi khac

Tác động trái ngược, bạn đã bao giờ bị so sách bạn với người khác? Đấy cũng là một đặc tính cá nhân do ảnh hưởng bởi sự so sánh đó xếp theo thứ tự từ cao đến thấp cho mỗi đặc điểm.

 

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz