Xung Đột Là Gì? Cách Giải Quyết Xung Đột Khi Sảy Ra Trong Doanh Nghiệp?

Xung đột là một hiện tượng khá phổ biến ở mọi nơi và dưới mọi hình thức khác nhau. Nhưng hôm nay chúng ta chỉ bán đến một loại hình thức tổ chức của một doanh nghiệp mà thôi. Bạn coi xung đột đó là nhỏ, nhưng trong nhiều trường hợp nếu bạn không xử lý chúng một cách ổn thỏa sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhưng đôi khi không phải họ không nhận thấy xung đột mà do họ không biết nên xử lý nó như thế nào?

xung dot la gi
xung dot la gi

Vì vậy nhận thức về xung đột một cách đúng đắn và xử lý nó một cách có lợi cho tổ chức là một trong những kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản trị và mỗi cá nhân trong tổ chức. Một nhà quản lý trung bình họ dành 21% thời gian trong tuần để giải quyết, xử lý các xung đột xảy ra trong nội bộ doanh nghiệp ( điều này đã được chứng minh của các nhà nghiên cứu Mỹ )

Xung đột là gì?

Xung đột là một quá trình trong đó một bên nhận thấy rằng quyền lợi của mình bị bên kia vi phạm hoặc tác động một cách tiêu cực, khó chịu, cảm thấy thiệt thòi, mất đi sự công bằng. Xung đột có thể do động cơ không phù hợp, động cơ bị cản trở, có rất nhiều quan điểm xung đột. họ cứ thấy xung đột xảy ra là coi đó là có hại.

Vậy xung đột trong doanh nghiệp là có lợi hay có hại? điều này còn tùy vào tình huống xảy ra xung đột đó, không phải mọi xung đột đều tiêu cực. có nhiều xung đột mang lại cho nhà quản lý cái nhìn tổng thể hơn. các thành viên xung đột với nhau tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh điều này giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

giai quyet xung dot
giai quyet xung dot

Khi ta ra một quyết định, một ý kiến nào đó nếu không có xung đột xảy ra thì cấp dưới cứ thế mà thực thi theo điều đó dẫn đến quyết định, ý kiến đó của nhà quản lý không được cẩn trọng và là quyết định tốt. Và khi có xung đột thì quyết định sẽ chính xác hơn, vì không phải mọi quyết định mình đưa ra đều đúng, khả năng của mỗi người là có giới hạn.

Nhiều khi các thành viên trong nội bộ chỉ là chứng minh cái tôi của mình thôi, chứng minh cái tôi có lợi cho doanh nghiệp thì rất là tốt. Nếu ta biết quản lý xung đột thì ta đã tạo cho một môi trường làm việc cởi mở, mọi ý tưởng đưa ra được tranh luận và cùng nhau tìm ra giải pháp, ý tưởng mới, cùng nhau đưa ra quyết định đúng có lợi. tạo cho bầu không khí làm việc cởi mở, hòa đồng, dân chủ.

Có  thể nhận định rằng:

Xung đột là không thể tránh khỏi và là cần thiết, đóng vai trò là động lực cho cạnh tranh và tiến bộ. trong cuộc sống nói chung và trong doanh nghiệp nói riêng bạn không thể tồn tại độc lập một mình được. luôn tồn tại 2 người trở lên vì vậy khi có xung đột sẽ cho bạn sự tiến bộ. Chính vì vậy, bạn không thể loại trừ nó mà chỉ có thể giải quyết nó một cách có lợi mà thôi.

Xung đột giúp mỗi người chúng ta tự có thể điều chỉnh chính mình, nếu trong doanh nghiệp không có xung đột thì tự nhiên mọi người cảm thấy mình là nhất, mình luôn đúng, mình giỏi mà họ tự cao, tự mãn dẫn đến tình trạng đi xuống, năng suất hiệu quả công việc đi xuống. xung đội luôn tự điều chỉnh chính mình.

xung dot trong cong ty
xung dot trong cong ty

Vì vậy các bạn đừng vì thấy xung đột xảy ra bạn coi đó là có hại, bạn cảm thấy khó chịu, khi có ý kiến trái chiều, mâu thuẫn bạn cảm thấy không thích. nhưng sau về nhà, hoặc bạn suy nghĩ lại bạn lại cảm thấy mình đã sai bạn của bạn nói vậy là đúng. thì mọi chuyện lại trở lại như cũ, nhưng đừng để xung đột nó bùng nổ.

Nói một cách khác thì xung đột có nhiều cái không tốt, nhược điểm, điều đó là tất yếu thôi, vì cái gì cũng đều có tính 2 mặt của nó. Chúng ta đều phải chấp nhận, nhưng bạn biết đâu là giới hạn của nó, giới hạn về mặt thời gian xung đột và giới về mức độ của nó. điều khó nhất là giới hạn của xung đột về mặt thời gian, chúng ta đều biết đến lúc đó là rừng hoặc là tạm dừng nhưng đôi khi rất khó để có thể dừng lại.

Tổng kết

Như vậy, không phải mọi xung đột nào đều tiêu cực và không có xung đột cũng xấu như là xung đột một cách quá đáng. làm thế nào để quản lý xung đột một cách hợp lý, có lợi thúc đẩy tiến bộ, sáng tạo là điều tốt mà các nhà quản trị cần làm.

 

DoanhNghiepVN

Chia sẻ kinh nghiệm về doanh nghiệp, quản trị Doanh Nghiệp một cách hiệu quả cũng như áp dụng Marketing Online vào bán hàng

Bình Luận Bài Viết Này

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo
avatar
wpDiscuz